เจลใส่ผมมีประโยชน์อย่างไร

-gel-

เจลใส่ผม คือ ผลิตภัณฑ์สำหรับเอาไว้ตกแต่งทรงผมให้ดูดีอยู่ทรงตลอดทั้งวัน เจลจัดว่าเป็นของเหลวแต่ด้วยความที่มันมีแรงตึงผิวสูง ดังนั้นเราจึงสามารถควักเจลออกจากกระปุกได้ด้วยมือเปล่า อีกทั้งยังทาลงบนผมได้ง่ายอีกด้วย เนื้อเจลซึมได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ผมแข็งตัวสามารถเซ็ททรงได้เยี่ยม

ประโยชน์ของเจลใส่ผม คือมันทำให้ผมที่เราเซ็ทอยู่ทรงได้นานคงรูปได้ดี เมื่อสัมผัสกับลมหรือมีสิ่งต่างๆ มากระทบทรงผมก็จะไม่ขยับเท่าไหร่ อีกทั้งเจลไม่ค่อยทำร้ายเส้นผมเท่ากับสเปรย์ฉีด เพื่อการแสดงผลที่ดีคุณควรชโลมเจลใส่ผมลงบนเส้นผมในขณะเปียกหมาดๆ วิธีนี้ทำให้เจลยึดติดกับเส้นผมได้ดี เพราะฉะนั้นควรใช้จัดทรงหลังจากสระผมเสร็จใหม่ๆ นอกจากนี้เมื่อทาเจลลงบนผมแล้ว ควรรีบจัดแต่งทรงให้เสร็จก่อนที่เจลจะแห้ง ไม่อย่างนั้นการเปลี่ยนทรงผมจะทำได้ยาก

-gel

พอเจลแห้งมันจะทำให้เส้นผมแข็งตัวอยู่ในรูปแบบที่เราต้องการ ส่วนข้อเสียของเจลคือ การเปลี่ยนรูแปบบทรงผมระหว่างวันจะทำได้ไม่สะดวก ถ้าคุณต้องการจัดแต่งทรงผมใหม่ มีอยู่ 2 วิธี คือ ทำให้ผมบริเวณที่ทาเจลเปียกแค่นิดหน่อยแล้วรีบจัดทรงก่อนเจลจะแห้ง แต่วิธีนี้ทำให้ประสิทธิภาพของเจลเสื่อมถอย คงรูปได้ไม่ดีเท่าการ เซ็ทครั้งแรก ส่วนอีกวิธี คือ สระผมทำความสะอาดเจลให้หมดไปเสียก่อน แล้วค่อยลงเจลใหม่อีกครั้ง วิธีนี้ช่วยให้คุณ เซ็ทผมใหม่ได้ตามต้องการ แต่ใช้เวลามากเพราะต้องสระผมกันเลยทีเดียว

เจลใส่ผม แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ แบบ Strong Hold และ Light Hold แบบ Strong Hold เหมาะกับผู้มีผมหยักศก หนาฟู ต้องการ เซ็ทผมให้นานรวมทั้งมีความตรงมากที่สุด แต่ถ้าคุณมีผมตรงอยู่แล้ว ให้เลือกใช้แค่ Light Hold ก็น่าจะพอแล้ว นอกจากนี้ควรเลือกใช้แบบ Alcohol-Free หรือไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์นั่นเอง สาเหตุก็เพราะเมื่อเจลแข็งตัว แอลกอฮอล์อาจทำให้เกิดคราบขุยได้ ซึ่งมันก็คงดูไม่ดีนัก

สรุปแล้ว เจลเหมาะสำหรับทรงผมที่เน้นการแข็งรวมทั้งต้องอยู่ทรงนาน เช่น ทำผมทรงหนาม, การ เซ็ทผมให้ตั้งขึ้น เป็นต้น เจลจะช่วยให้ทรงผมเซ็ทตัวได้ตลอดทั้งวัน แต่หากโดนน้ำอาจจำนวนมากก็สามารถทำให้เสียทรงได้ แต่การใช้เจลจะทำให้ทรงผมดูแข็งๆ ด้านๆ ไม่เป็นธรรมชาตินัก หากคุณต้องการความเรียบแบบเป็นดูธรรมชาติควรใช้ผลิตภัณฑ์ตัวอื่น อย่างแว๊กซ์หรือ Pomade จะดีกว่า

แหล่งข้อมูล

Category:
Blog